Ngũ Hành Tương Sinh – Tương Khắc

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì? Vạn vật đều có mối quan hệ với nhau, trong đó có cái này chuyển hóa hay sinh ra cái khác và ngược lại là sự khắc chế và chống chọi. Chúng ta có định luật bảo toàn vật chất: ” mọi vật không tự sinh ra cũng không tự mất đi, chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác”. Từ đó mà tạo ra thế giới vật chất, trong đó con người chúng ta cũng có mối quan hệ sinh – khắc. Cùng Blog 12 Cung Hoàng Đạo tìm hiểu các mối quan hệ trong ngũ hành tương sinh tương khắc bạn nhé!

ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Trên thế giới vạn vật muôn màu, con người cũng có nhiều loại. Nhưng dù đa dạng hay phức tạp thế nào đi chăng nữa cũng đều quy thành các ngũ hành “-, +” cụ thể. Trên thực tế được chia thành 5 ngũ hành là: thổ, kim, thủy, mộc, hỏa. Trong năm ngũ hành này lại có mối quan hệ tương sinh, tương khắc lẫn nhau. Các mối quan hệ này có thể biện chứng lẫn nhau, không thể tách dời, cũng không thể phủ nhận yếu tố nào cả. Chúng tồn tại dựa trên sự tương tác lẫn nhau, trong đó có cả cái chung lẫn cái riêng.

Mối quan hệ ngũ hành tương sinh

Mọi vật thể muốn phát triển cần có bệ phóng, sự hỗ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Do vậy, quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

Nguyên lý ngũ hành tương sinh là:

nguyên lý ngũ hành tương sinh

  • Kim sinh Thủy: khí của Kim chảy ngầm trong núi, hoặc nhiệt độ làm kim loại nóng chảy
  • Thủy sinh Mộc: nhờ có Thủy – nước mà cây cối sinh trưởng
  • Mộc sinh Hỏa: Mộc là cây cối, luôn có Hỏa ẩn phục bên trong. Khi xuyên thủng Mộc sẽ sinh ra Hỏa.
  • Hỏa sinh Thổ: Hỏa hay là lửa đố cháy cây cối thành tro, tức là Thổ.
  • Thổ sinh Kim: Kim bị vùi lấp trong đất đá là Thổ, nên có Thổ ắt có Kim

Khi tìm hiểu nguyên lý của ngũ hành, bạn cũng phải lưu ý: không phải cứ tương sinh là được tốt, mà phải nên hiểu ngũ hành tương sinh được coi như là tốt giữa hai hành đó với nhau. Trong mối quan hệ tương sinh này cũng có hai tình trạng là sinh xuất và sinh nhập đối ngược nhau chứ không cùng sinh xuất hay sinh nhập. Điều đó có nghĩa là sự tương sinh chỉ có tính chất một chiều.

Cũng có quan điểm cho rằng Kim sinh Thủy không phải vì Kim bị đốt nóng sẽ chảy thành nước. Kim lúc đó tuy ở dạng lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được. Thực ra, nguyên lý Kim sinh Thủy của cổ nhân là lấy quẻ Càn là biểu tượng của trời. Mà Trời sinh ra mưa để tưới nhuần vạn vật, nên Thủy được sinh ra từ Trời. Mà quẻ Càn có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy. Mặt khác, trong Hậu thiên Bát quái của Văn Vương, Thủy là nguồn gốc phát sinh ra vạn vật. Nếu không có sự tồn tại của nước thì vạn vật không thể sinh sống được trên trái đất. Cho nên khi lấy Càn (Kim) sinh Khảm (Thủy) cũng chính là triết lý của người xưa để nhìn nhận nguồn gốc sự sống trên trái đất là Trời, hồng ân của Thượng Đế. Vì thế, trong các nguyên lý tương sinh của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình.

Mối quan hệ ngũ hành tương khắc

Mọi vật thể khi bị xung khắc, sát phạt và khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, mối quan hệ tương khắc là biểu hiện của quá trình suy vong và hủy diện của vạn vật.

Nguyên lý ngũ hành tương khắc là:

nguyên lý ngũ hành tương khắc

  • Kim khắc Mộc: kim loại làm đổ cay cối, chế tạo cây cối thành các vật dụng.
  • Mộc khắc Thổ: cây cối cắm rễ vào đât, hút khoáng chất của đất, làm đất khổ nẻ, cằn cỗi.
  • Thổ khắc Thủy: đất hút cạn nước vào trong, hoặc ngăn chặn dòng chảy của nước.
  • Thủy khắc Hỏa: nước làm suy yếu hoặc dập tắt lửa.
  • Hỏa khắc Kim: lửa nóng làm cho kim loại nóng chảy, biến dạng, suy yếu.

Không giống như ngũ hành tương sinh, cơ bản là đều tốt cho cả hai vì không có sự khắc. Trong ngũ hành tương khắc thì khắc xuất hay khắc nhập đều là xấu, xấu ít hay nhiều còn phụ thuộc vào hành đó ở tình trạng khắc xuất hay khắc nhập.

Khắc xuất nôm na được hiểu là mình khống chế được người khác, làm cho người đó bị suy yếu, hủy diệt. Ngược lại, khắc nhập là bản thân bị yếu thế, bị người khác khống chế, làm cho bản thân suy sụp, hủy diệt. Nếu ở tình trạng khắc xuất thì sự hao tổn, suy kiệt vẫn diễn ra. Ví dụ muốn dập tắt được lửa phải mất mát đi một lượng nước nào đó, muốn ngăn nước lũ thì phải có lượng đất đá để đắp đập, ngăn bờ… Như vậy dù ở tình trạng khắc nhập hay khắc xuất thì sự suy yếu cho bản thân vẫn xảy ra. Đặc biệt tồi tệ nhất ở khắc nhập, vì nó là tình trạng bị người khác làm cho suy yếu, rất dễ dẫn đến bị hủy hoại.

2 Comments

Leave a Reply